HUYỆN VĨNH THUẬN: VỀ ĐÍCH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huyện Vĩnh Thuận đang tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách bền vững, toàn diện và có chiều sâu. Qua đó làm cho diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, kinh tế – xã hội địa phương ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao.

Vĩnh Thuận là huyện vùng xa, xuất phát điểm đi lên xây dựng nông thôn mới của huyện còn thấp, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, hạ tầng kỹ thuật xã hội trong huyện tuy được tập trung chỉ đạo đầu tư, nhưng chưa đồng bộ,… cần nguồn lực đầu tư lớn. nguồn vốn ngân sách Chương trình xây dựng nông thôn mới của Trung ương hỗ trợ cho huyện có hạn.

Tuy nhiên, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, từ huyện, xã đến từng ấp. Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Thuận tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí hành động, chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, tập trung chỉ đạo thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới; từ đó huyện Vĩnh Thuận đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Một góc Thị trấn Vĩnh Thuận từ trên cao (Ảnh: Ban tuyên giáo HU).

Trong những năm qua, Huyện đã huy động kinh phí hơn 3000 tỷ đồng vào xây dựng nông thôn mới, với những kết quả đáng ghi nhận như: Số Km đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa là 73,7km, đạt 100% (chuẩn 100%), đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Góp phần thúc đẩy phát triển các xã về kinh tế. Điện- đường- trường- trạm được chú trọng đầu tư xây dựng, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn chiếm tỷ lệ 98,21%. Y tế đảm bảo nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân (87% dân số tham gia BHYT), công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 đạt nhiều kết quả; Đời sống văn hóa được quan tâm, nơi vui chơi, giải trí của nhân dân được phát huy. Giáo dục được chú trọng quan tâm, mạng lưới trường lớp được ưu tiên đầu tư xây dựng, đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác dạy và học, nhiều trường đạt chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục. Huyện đã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non và tiểu học mức độ 3 và THCS mức độ 2. Từ đó, đời sống người dân không ngừng nâng lên, đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người 57,615 triệu đồng, tương đương 2.505 USD, tốc độ tăng bình quân 6,9% (so năm 2015). Trong đó thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 51,53 triệu đồng/người/năm.

Các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập và mức sống của nhân dân trong huyện.

Với những quyết tâm và kết quả đó, đến năm 2021, 100% xã (7/7 xã) đạt chuẩn nông thôn mới, Huyện đã đón đoàn thẩm định của TW về thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tháng 3/2022, Huyện Vĩnh Thuận đã trình hội đồng thẩm định Trung ương để công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Và đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định số 669/QĐ-TTg ngày 2/6/2022 công nhận huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, tin rằng huyện Vĩnh Thuận sẽ giữ vững các tiêu chí NTM, góp phần làm cho đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, văn minh.

BÀI VIẾT: N.T.H