Giới thiệu

Vĩnh Bình Bắc là một xã của huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Xã có diện tích 84,19 km2. Dân số trên 16235 người. Trong những năm gần đây tình hình kinh tế, xã hội của xã không ngừng phát triển. Trong đó giáo dục được chính quyền địa phương quan và chỉ đạo kịp thời. Toàn xã có 4 trường tiểu học, 1 trường mẫu giáo, 1 trường Trung học phổ thông và 1 trường tiểu học- trung học cơ sở. Hiện tại đã có 4 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Người dân trong xã đa số sống bằng nghề nông nhưng họ luôn có sự quan tâm đến việc học của con em, chính vì vậy mà việc HS bỏ học giảm đáng kể. Việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn từ xã đến các ấp luôn được trú trọng, đảm bảo tốt cho HS đến trường vào mùa mưa.

Phát triển cùng với giáo dục của xã nhà, trường tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang được thành lập từ ngày 07/08/2001 theo Quyết định số 849/2001/QĐ-UBND của UBND huyện Vĩnh Thuận, trường được tách ra từ trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc A. Trường nằm trên địa bàn ấp Hòa Thạnh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Địa bàn trường quản lý 02 ấp gồm: ấp Hòa Thạnh và ấp Hiệp Hòa, địa bàn dân cư rộng, khoảng cách giữa điểm tập trung và điểm lẻ là 9 km, tỷ lệ HS dân tộc (chủ yếu là Khmer) chiếm trên 7%, có trên 90% người dân sống bằng nghề nông nghiệp, ban đầu chỉ là một trường đơn sơ thiếu nhiều về cơ sở vật chất; sau đó, với tình cảm cao quý dành cho quê hương, trường đã được đồng chí Lê Hồng Anh-UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng cùng phu nhân tài trợ, cùng với ông Trần Tấn Lợi hiến 2.992 m2 đất với tổng giá trị số tiền trên 8 tỷ đồng chia làm 03 giai đoạn . Từ đó năm 2010 trường được xây dựng và dời về ấp Hòa Thạnh – xã Vĩnh Bình Bắc – huyện Vĩnh Thuận – tỉnh Kiên Giang. Ngôi trường được xây dựng xong là món quà vô giá mà đ/c Lê Hồng Anh cùng phu nhân tài trợ tặng cho cấp ủy, chính quyền nhân dân và học sinh xã Vĩnh Bình Bắc lịch sử anh hùng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ thắng lợi, đã đáp lại niềm mơ ước, khát khao bao năm tháng của nhân dân địa phương, của thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh xã nhà. Trong điều kiện CSVC với 20 phòng học hiện có hôm nay đã đáp ứng được công tác dạy và học buổi chính khóa và ngoại khóa của nhà trường, với 16 lớp/343 học sinh. Từ khi có trường mới khang trang, xây dựng cơ bản, thoáng mát, có sân chơi, bãi tập, . . . nên chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên, đồng thời trường đã được UBND tỉnh Kiên giang công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2013 và hiện nay đang đề nghị công nhận lại và đăng kí kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2.

Phòng học của nhà trường năm học 2018-2019

Trường có 03 điểm trường gồm 01 điểm tập trung và 02 điểm lẻ, với tổng diện tích là 4.328,4 m2, diện tích điểm tập trung 2.929,4 m2 được xây dựng kiên cố gồm: 04 khu/20 phòng gồm; điểm Lô A có diện tích là 642 m2 gồm 02 phòng bán kiên cố; điểm Bình Hòa có diện tích là 757 m2 gồm 04 phòng 02 phòng bán kiên cố và 02 phòng lắp ghép. Năm học 2015-2016, trường có tổng số 26 phòng, trong đó: phòng học: 20; phòng chức năng: 6; trường được đầu tư về CSVC và trang thiết bị khá đầy đủ, phục vụ tốt cho việc dạy và học của nhà trường. Khuôn viên trường có trồng cây bóng mát, cây cảnh, cây kiểng, học sinh có ý thức trong bảo quản chung, biết giữ vệ sinh sân trường ăn quà và bỏ rác đúng nơi quy định. có cổng và biển tên trường theo quy định của Điều lệ trường tiểu học. Trường có sân chơi diện tích: 400m2 và 01 sân tập thể dục thể thao diện tích 160m2. Phòng học, bảng, bàn ghế cho giáo viên và học sinh đúng quy cách và chất lượng có bàn ghế phù hợp cho học sinh khuyết tật học hòa nhập . Mỗi lớp có 01 phòng học đối với lớp 2 buổi/ngày trong phòng học có các dụng cụ thiết bị theo quy định. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Thuận , tập thể sư phạm trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 đã phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện .Nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp xã hội hoá giáo dục và công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Hàng năm chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên . Đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường khá ổn định, có tinh thần đoàn kết và phẩm chất đạo đức tốt, tác phong sư phạm đúng mực, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tâm huyết với nghề. Tập thể sư phạm nhà trường vững mạnh. Các em học sinh chăm ngoan, có ý thức học tập tốt. Trường đã đạt nhiều thành tích cao trong mọi lĩnh vực. Nhiều năm trường được công nhận danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Năm 2013 trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I. Trường đạt cơ quan văn hoá 05 năm liền .

Học sinh tham gia hoạt động tại nhà trường

Tập thể giáo viên nhà trường năm học 2018-2019