TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ VỀ TÁC HẠI, PHÒNG, CHỐNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ.

Sáng ngày 20/3/2023, Liên đội trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 tổ chức sinh hoạt chuyên đề phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử, có hơn 250 em học sinh của nhà trường tham gia.
Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá điện tử đang có xu hướng tăng trong học sinh các trường THCS, tiểu học trên địa bàn xã Vĩnh Bình Bắc. Nhiều học sinh bị cuốn hút bởi những điều mới lạ của thuốc lá điện tử bởi phần lớn các em suy nghĩ rất đơn giản là hút cho vui, hút vì tò mò, đua đòi theo bạn bè. Không chỉ học sinh nam thích sử dụng loại thuốc lá này mà có rất nhiều học sinh nữ cũng hút thuốc lá điện tử. Các em cho rằng chỉ những người sành điệu, đẳng cấp, biết thưởng thức, là người trưởng thành… mới sử dụng thuốc lá điện tử. Trước thực trạng đó, Liên đội trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 đã tổ chức buổi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường.
Trong chương trình sinh hoạt, các em học sinh được nhận diện các loại thuốc lá điện tử, những tác hại, hậu quả mà thuốc lá điện tử để lại nếu sử dụng, các em được xem những video, phóng sự về tác hại của thuốc lá điện tử. Qua các nội dung tuyên truyền, các em học sinh đã phần nào nhận thức được việc hút thuốc lá điện tử cũng như các loại thuốc lá khác rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ nên các em sẽ không hút và không bao giờ thử, biết tránh xa, đồng thời báo về giáo viên, cơ quan chức năng nếu có người lôi kéo sử dụng.
Thời gian tới, để phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử đối với học sinh, cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá, thuốc lá điện tử của học sinh, đồng thời phối hợp giáo dục, định hướng các em nhận thức được tác hại đối với sức khỏe và tương lai, từ đó các em thay đổi hành vi theo những chuẩn mực tốt đẹp. Các trường phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng trường. Bên cạnh giải pháp của các ngành giáo dục, y tế, công an còn là trách nhiệm của gia đình trong việc quan tâm chăm sóc, quản lý, trò chuyện, tiếp cận sinh hoạt hàng ngày của con em mình, đặc biệt là các mối quan hệ bạn bè của con em mình, khuyến khích con em mình tham gia các hoạt động ngoại khóa, hướng tới lối sống lành mạnh; giám sát chặt chẽ để ngăn chặn con em mình tránh xa thuốc lá, thuốc lá điện tử./.