NHÀ THIẾU NHI HUYỆN VĨNH THUẬN TỔ CHỨC SINH HOẠT “NÂNG CAO NĂNG LỰC SỐ CHO THANH THIẾU NHI” “TƯƠNG TÁC LÀNH MẠNH, SÁNG TẠO, AN TOÀN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG “

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 06/4/2023, Tại Liên đội trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, Nhà thiếu nhi huyện Vĩnh Thuận đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi”, tương tác lành mạnh, sáng tạo, an toàn trên không gian mạng”.

Thầy Nguyễn Thanh Hà, TPT Đội chia sẻ các nội dung chuyên đề

Tham dự có đồng chí Lâm Vũ Hải, Ủy viên Ban chấp hành Huyện đoàn, Phó Giám Đốc Nhà Thiếu nhi huyện; đồng chí Nguyễn Kim Điền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4, cùng các đồng chí thành viên Hội đồng Đội huyện khóa XII; Thường trực Hội đồng Đội xã, thị trấn; Giáo viên Tổng phụ trách Đội các trường trên địa bàn huyện, nhất là sự tham gia của hơn 150 em học sinh của Liên đội trường TH Vĩnh Bình Bắc 4.

Các đại biểu đã tham gia dự chuyên đề “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi” tương tác lành mạnh, sáng tạo, an toàn trên không gian mạng do Thầy Nguyễn Thanh Hà, Giáo viên TPT Liên đội TH Vĩnh Bình Bắc 4 triển khai tổ chức, đây là mô hình của Liên đội đã triển khai trong năm học 2022-2023 theo sự hướng dẫn của Nhà thiếu nhi huyện Vĩnh Thuận.

Trong chương trình sinh hoạt, các em học sinh đã tham gia trình bày các ý kiến về biện pháp để sử dụng mạng xã hội hợp lý, giới thiệu, thuyết trình về những trang mạng xã hội được sử dụng nhiều hiện nay. Trình bày, giới thiệu những tính năng, ưu điểm, lợi ích mà mạng xã hội đã đem đến cho cuộc sống và những nguy cơ, hạn chế mà mạng xã hội đem đến nếu không sử dụng hợp lý. Các em đã tự tin thể hiện ý kiến, trình bày quan điểm, sử dụng sơ đồ tư duy, có hình ảnh minh họa.

Học sinh trình bày các nội dung tìm hiểu về mạng xã hội

Thông qua việc sinh hoạt chuyên đề, tổ chức nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh khi tham gia các ứng dụng mạng xã hội, qua đó giáo dục học sinh sử dụng an toàn, biết bảo vệ bản thân khi tham gia các loại hình mạng xã hội. Thông qua hoạt động nhằm tuyên truyền, định hướng, giáo dục học sinh thông qua ứng dụng mạng xã hội, khai thác sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin từ đó góp phần chuyển đổi số trong liên đội, nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi, hướng dẫn đội viên an toàn trên môi trường mạng, không gian số.

Liên đội có sự liên kết chặt chẽ với phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp. Tổ chức các buổi sinh hoạt, hướng dẫn học sinh trong sử dụng thiết bị điện tử, điện thoại an toàn, đúng cách, hiệu quả. Liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động với các chủ đề như: “Hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trong không giang mạng”, “Bảo vệ danh tính số”, “Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trên mạng”, “Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn”…

Để tăng cường hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, thông tin, kết nối với phụ huynh học sinh, Liên dội tăng cường sử dụng, khai thác những ứng dụng mạng xã hội. Ở đây là các ứng dụng Zalo, Facebook, Youtube và Website. Liên đội có 3 kênh thông tin đó là facebook tại địa chỉ facebook.com/tieuhocvinhbinhbac4; tài khoản zalo official tại địa chỉ zalo.me/c1vbb4; website tại địa chỉ c1vinhbinhbac4.vinhthuan.edu.vn. Kênh Youtube tại địa chỉ youtube.com/@c1vinhbinhbac4 . Các kênh truyền thông để gửi hình tuyên truyền, đăng tải thông tin hướng dẫn tham gia các hoạt động, đăng tải, cập nhật thông tin, tin tức một cách thường xuyên.

Được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Nhà thiếu nhi Huyện Vĩnh Thuận, Liên đội đã thiết kế những hình ảnh dưới dạng infographic, các hình ảnh với nội dung ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, màu sắc, hình ảnh sinh động để gửi đến học sinh. Nhiều chủ đề để tuyên truyền định hướng đã được thiết kế như giáo dục truyền thống địa phương, như các bộ hình ảnh, video về kỷ niệm ngày lễ kỷ niệm, ngày truyền thống, phòng chống covid-19, tuyên truyền tiêm vắc xin covid-19… Đặc biệt, đến tháng 12/2022, Liên đội đã phát hành được 7 số bản tin măng non (trong đó có 1 số đặc biệt chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11), với các chuyên mục như thông tin Liên đội, góc ảnh liên đội, góc kiến thức,… thu hút được đội viên đọc và tham gia những hoạt động trên bản tin. Em Thái Thị Mộng Thùy, học sinh lớp 5A nói “em thấy những hình ảnh, thông tin rất hay, đẹp và bổ ích với chúng em. Qua những hình ảnh được liên đội đăng tải, chúng em học thêm được nhiều điều bổ ích”.

Liên đội từng bước thay đổi được hình thức tổ chức các hoạt động Đội phù hợp với điều kiện và xu thế hiện nay như: tăng cường sử dụng các ứng dụng CNTT vào hoạt động đội như: tổ chức sinh hoạt đội trên ứng dụng Google , sử dụng ứng dụng quizziz để đánh giá mức độ tham gia và hiểu biết của các em đội viên. Tổ chức các cuộc thi trực tuyến bằng ứng dụng google forms, quay video, nộp qua Google sheet, tạo bình chọn trên facebook. Ứng dụng hình thức quét mã QR để chuyển kế hoạch, thông tin tuyên truyền đến đội ngũ phụ trách Đội trong nhà trường, văn kiện đại hội Liên đội; thiết kế hình ảnh để kịp thời tuyên dương những tấm gương học tập tốt, đạt thành tích cao trong các hoạt động, phong trào.

Anh Lâm Vũ Hải, phó giám đốc nhà thiếu nhi huyện Vĩnh Thuận cho biết “Những hoạt động, ứng dụng của Liên đội trong thời gian gần đây đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục định hướng cho học sinh trong nhà trường, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác có hiệu quả các phần mềm, ứng dụng trong giảng dạy. Mô hình đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia, nâng cao sự hứng thú và yêu thích của các em trong việc tham gia các hoạt động Đội.”